Lộ trình học PHP cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học PHP để tạo lập tạo lập trang web hay là theo con đương lập trình. Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ là bạn phải có đam mê với việc này. Nếu có đam mê thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Học bất cứ điều gì chúng ta cũng cần có một lộ trình học rõ ràng để không bị lạc hướng trong quá trình học. Thế nhưng, đối với những người mới bắt đầu thì rất khó khăn để xác định được lộ trình hợp lý. Và thật sự thì cũng không có một lô trình cụ thể nào mà tùy thuộc vào từng người và khả năng cũng như thực tế công việc mà mỗi người sẽ học theo những phương pháp và lộ trình khác nhau. Tuy nhiên, sau một quá trình tự học và đi làm thì mình sẽ phác thảo một lộ trình cơ bản nhất để giúp đỡ những bạn mới học lập trình php có cái nhìn tổng quát và phương hướng nhất định để giúp quá trình học php của các bạn trở nên dễ dàng hơn.

Học kỹ năng cần thiết Trước khi bắt đầu thì bạn cần học một số kỹ năng cần thiết cho việc tự học như sau:

  • Kỹ năng tìm kiếm trên google: Trong quá trình tự học thì chắc chắn các bạn sẽ gặp những vấn đề khó khăn mà không biết hỏi ai. Những lúc đó google chính là một công cụ cần thiết và cực kỳ thấn thiết sau này để giải quyết vấn đề. Thế nhưng không phải ai cũng có kỹ năng tìm được giải pháp bằng google. Vì vậy bạn cần có những kỹ năng tìm kiếm với google.
  • Kỹ năng tiếng Anh: Tuy không yêu cầu bạn phải nghe nói tiếng Anh thật chuẩn nhưng ít nhất cũng phải có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh ở mức nhất định. Khả năng tiếng Anh có thể giúp bạn trong việc đọc những tài liệu lập trình bằng tiếng Anh, tìm kiếm những từ khóa bằng tiếng Anh, đọc những tút hướng dẫn bằng tiếng Anh hay tham gia vào những cộng đồng lập trình php,…
  • Kỹ năng chia sẻ cộng đồng: Khi bạn tự học thì nên tham gia vào những cộng đồng về lập trình php như những group trên facebook như group tự học lập trình php, các website hỏi đáp để cùng trao đổi và học tập lẫn nhau như stackoverflow. Có như thế mới giúp các bạn phát triển hơn.
Các bước học lập trình PHP

HTML/CSS

Trước tiên, các bạn sẽ học về HTML/CSS trước. Vì đây là những phần cơ bản nhất để tạo nên trang web. HTML sẽ tạo ra bộ khung của trang web, còn CSS sẽ để trang trí, tô điểm trang web cho sinh động.

Javascript/Jquery

Sau khi đã học về HTML/CSS thì các bạn nên học về javascript, jquery. Vì đây là những thành phần quan trọng trong trang web. Vì có nhiều chức năng, thao tác mà không thể thực hiện được bằng php, hoặc khi bạn muốn tạo ra các hiệu ứng cho trang web thì jquery sẽ là lựa chọn cần thiết và hiệu quả.

PHP/ MySQL

Tất nhiên nói đến lập trình web thì PHP và MySQL thường đi đôi với nhau. MySQL để lưu trữ dữ liệu còn php sẽ thực hiện lấy, lưu dữ liệu. PHP sẽ xử lý các tính năng của trang web.

CMS

Sau khi đã nắm đươc những kiến thức căn bản trong lập trình web thì các bạn sẽ học về CMS. Có rất nhiều CMS nổi tiếng như WordPress, Joomla, Drupal,..Nhưng hiện tại WordPress là CMS được nhiều người dùng nhất và có cộng đồng hỗ trợ rất mạnh, nên mình khuyên các bạn nên học WordPress trước.

Framework

Nếu đã học xong những phần trên thì tiếp theo các bạn sẽ học về framework. Có rất nhiều framework nổi tiếng và được nhiều người dung như: Codeigniter, Yii, Laravel, Zend, Cakephp, Phalcon,…Tùy vào mục đích và yêu cầu mà các công ty sử dụng các framework khác nhau. Tuy nhiên, nếu đã nắm vững những kiến thức căn bản thì việc học framework nào là không quá quan trong đối với lập trình viên. Nhưng mình khuyên các bạn mới bắt đầu thì nên học Codeigniter trước vì đây là framework dễ tiếp cận và có hướng dẫn sử dụng rất kỹ càng.

Kết luận Với một người mới bắt đầu học lập trình php thì đi theo lộ trình học php như trên cũng đủ giúp cho các bạn có được những kiến thức cơ bản và vững chắc để sau này có thể đi xin việc hoặc học nâng cao hơn. Công nghệ luôn đổi mới và chúng ta cũng phải thay đổi theo và học những cái mới nên việc nắm bắt được những cái nền tảng là điều cực kỳ quan trọng, bởi vì có nền tảng thì các bạn sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận công nghệ mới. Hy vọng với lộ trình cơ bản mà mình giới thiệu sẽ giúp được các bạn newbie trong lập trình php có cái nhìn tổng quan và xác định được con đường đi trong quá trình tự học php của mình.

Đệ Tứ Sama

Đam mê lập trình và công nghệ

Bài viết tác giả Subscribe

Bình luận

Hãy để lại bình luận

avatar
wpDiscuz
menu
menu